Chat facebook
cart
0

Tin Tức

TRẺ EM ĐÓNG GÓP NHIỀU Ý TƯỞNG CẢI TẠO CUỘC SỐNG

TRẺ EM ĐÓNG GÓP NHIỀU Ý TƯỞNG CẢI TẠO CUỘC SỐNG

Ý tưởng trẻ thơ năm nay khép lại với lễ trao giải chiều 20/8 tại Hà Nội. Cuộc thi do Bộ Giáo dục Đào tạo và Công ty Honda Việt Nam phối hợp tổ chức lần thứ tư tại Việt Nam.

Đoạt giải nhất với mô hình “Ôtô thức tỉnh thần kinh”, em Hoàng Mỹ Quỳnh (lớp 2, đến từ Hà Tĩnh), bày tỏ: “Em thấy có rất nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra làm nhiều người thiệt mạng, lỗi phần lớn do người điều khiển. Vì vậy em phát minh ra loại ôtô thông minh có hệ thống theo dõi điều khiển sự tỉnh táo để không xảy ra tai nạn đáng tiếc”. Đây là ý tưởng được nhà thơ Trần Đăng Khoa, thành viên ban giám khảo, đánh giá “có thể được hiện thực hóa” nhờ công nghệ.

Cũng đoạt giải nhất, mô hình “Xe du lịch ốc sên” của em Nguyễn Nhật Duyên (lớp 4, đến từ Bình Định) lại được đánh giá cao về độ sáng tạo chứ không phải tính ứng dụng. “Quê em có nhiều đồi núi, phong cảnh đẹp. Em mơ ước có được chiếc xe có thể đưa em đi cùng ba mẹ, các bạn đi du lịch trên các sườn núi cao chót vót. Xe chạy bằng năng lượng điện, năng lượng mặt trời”, Duyên diễn giải ý tưởng.

Bên cạnh đó, các tác phẩm “Nhà sưởi ấm cho trâu bò” của em Đoàn Nhật Minh; “Máy tạo từ trường bảo vệ trái đất” của em Nguyễn Văn Huy, hoạt động bằng năng lượng mặt trời để ngăn động đất, sóng thần; “Chuột chũi rà phá bom mìn” của em Mai Đỗ Hiền Chi, “Robot kiểm tra chất lượng các tòa nhà” của em Nguyễn Thị Huyền Trang; “Cánh quạt sóng tạo điện” của em Đặng Mai Anh với mục đích tạo ra năng lượng sạch… là những ý tưởng thú vị của cuộc thi.

“Đây chỉ là một cuộc chơi của trẻ con, có những ý tưởng rất hiện thực nhưng cũng có những ý tưởng tựa như các ước mơ xa xôi. Nhưng đây cũng là dịp để lắng nghe những khát vọng của trẻ con, có tác dụng gợi ý cho các nhà khoa học sáng chế ra những thứ cải tạo xã hội. Đó là điều mà người Nhật làm được, trong khi ở Việt Nam thì chưa”, nhà thơ Trần Đăng Khoa nói. “Một điều nữa làm tôi rất ngạc nhiên là các em còn nhỏ như vậy mà đã có những suy nghĩ rất lớn lao, mang tầm nhân loại, hoặc rất thiết thực, hướng đến các vấn đề nổi cộm của xã hội”.

Với mỗi tranh dự thi hợp lệ, nhà tài trợ sẽ trích ra 10.000 đồng đóng góp vào Quỹ từ thiện giúp đỡ trẻ em. Năm nay, với 92.127 ý tưởng hợp lệ, nhà tài trợ ủng hộ 921.270.000 đồng cho các hoạt động trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó và các hoạt động từ thiện khác dành cho trẻ em.

Cuộc thi Ý tưởng trẻ thơ do Nhật Bản tổ chức từ năm 2002. Đến nay, cuộc thi đã diễn ra 9 năm liên tiếp tại Nhật, 7 năm tại Thái Lan. Năm 2008, lần đầu tiên Ý tưởng trẻ thơ được tổ chức tại Việt Nam, chỉ có hơn 8.000 ý tưởng tham dự thì đến năm nay, con số đã tăng lên tới hơn 200.000 bức tranh do trẻ em từ 63 tỉnh thành gửi về.